Phan Thiết triển khai công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2024

Nhằm phấn đấu duy trì mức sinh thay thế, thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số; ngày 02/4/2024, UBND TP. Phan Thiết ban hành kế hoạch công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, năm 2024, Phan Thiết đề ra các chỉ tiêu như: Điều chỉnh mức sinh + 0,2 (điểm ‰); Tỷ số giới tính khi sinh < 112,5 bé trai/100 bé gái; Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh 30%; Tỷ lệ trẻ em được sàng lọc sơ sinh 30%; Tăng thêm tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn 5%; Tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm 15%; Tổng số người thực hiện KHHGĐ là 9.900 người, trong đó, đặt dụng cụ tử cung là 1.200 ca, dùng bao cao su tránh thai 4.400 cặp vợ chồng, dùng thuốc viên tránh thai 3.700 người, dùng thuốc tiêm tránh thai là 600 người.

UBND TP. Phan Thiết giao Trung tâm Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã triển khai thực hiện Kế hoạch này; chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, sơ kết, tổng kết, đánh giá và báo cáo định kỳ cho UBND thành phố và Sở Y tế. Thực hiện tốt công tác tư vấn và tuyên truyền vận động người dân về chính sách Dân số-KHHGĐ, chăm sóc SKSS, các chương trình, kế hoạch, đề án liên quan đến công tác dân số. - Tăng cường hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn cho Phòng khám đa khoa Mũi Né, các Trạm Y tế phường, xã trong thực hiện cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Chỉ đạo Phòng khám đa khoa Mũi Né, Trạm Y tế triển khai thực hiện tốt các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và định kỳ báo cáo theo quy định.

Thanh Minh