image banner
Hiệu quả của Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến” trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường Hàm Tiến
( http://hamtien.phanthiet.binhthuan.gov.vn )

Trong bối cảnh hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính đang trở thành một xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Tại phường Hàm Tiến, Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến đã được thành lập với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Bản tin hôm nay sẽ cung cấp cho quý vị cái nhìn tổng quan về hiệu quả hoạt động của tổ chức này.Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến được thành lập với sự phối hợp giữa UBND phường Hàm Tiến và các tổ chức xã hội, nhằm hỗ trợ người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến. Tổ chức này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức mà còn nâng cao tính minh bạch trong quá trình giải quyết hồ sơ.

* Những lợi ích nổi bật

- Tiết kiệm thời gian và chi phí: Người dân không còn phải mất nhiều thời gian chờ đợi tại các cơ quan hành chính. Chỉ cần một thiết bị kết nối internet, họ có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi. Điều này không chỉ giảm thiểu chi phí đi lại mà còn giúp người dân chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian.

- Tăng cường tính minh bạch: Với hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến, mọi thông tin đều được ghi nhận và lưu trữ một cách rõ ràng. Người dân có thể dễ dàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ của mình, từ đó nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

-Hỗ trợ tận tình: Tổ hỗ trợ cộng đồng không chỉ giúp người dân nộp hồ sơ mà còn cung cấp thông tin chi tiết về các thủ tục, quy trình cần thiết. Đội ngũ công chức của tổ chức được đào tạo bài bản, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ người dân trong suốt quá trình thực hiện thủ tục.

*. Những kết quả đạt được

Kể từ khi Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến đi vào hoạt động, số lượng hồ sơ được nộp qua hình thức trực tuyến đã tăng đáng kể. Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến đã đạt 60%, một con số khá ấn tượng so với các năm trước. Điều này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và thói quen của người dân về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

*. Phản hồi từ người dân

Nhiều người dân đã bày tỏ sự hài lòng với dịch vụ này. Chị Nguyễn Thị Lý, một cư dân tại phường Hàm Tiến cho biết: “Tôi rất vui khi biết rằng mình có thể nộp hồ sơ trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan hành chính. Điều này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.” Phản hồi từ người dân chính là động lực để Tổ hỗ trợ cộng đồng tiếp tục cải thiện và phát triển dịch vụ.

Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến tại UBND phường Hàm Tiến đã chứng minh được hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Với hiệu quả này, ngày 13/9/2024 UBND thành phố Phan Thiết đã ban hành quyết định số 4743/QĐ-UBND công nhận hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học về cải cách hành chính năm 2024 trong đó có mô hình Tổ hỗ trợ cộng đồng nộp hồ sơ trực tuyến do 02 công chứ Nguyễn Ngọc Thanh và Nguyễn Thành Trung công chức văn phòng UBND phường Hàm Tiến sáng kiến. Hy vọng rằng trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng và phát triển hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước, đồng thời xây dựng một chính quyền thân thiện và minh bạch hơn.