Mô hình “Tổ Liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng được khen thưởng trong Phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc (giai đoạn 2017 - 2022) của tỉnh Bình Thuận

Mô hình “Tổ Liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng (Tp. Phan Thiết) được đánh giá là một trong những mô hình hoạt động có hiệu quả trong Phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa  thành phố Phan Thiết trong những năm qua.

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, hoạt động của các loại tội phạm diễn ra ngày càng phức tạp, nhất là nhiều vụ việc vi phạm pháp luật thường tập trung diễn ra ở địa bàn các khu phố, khu vực Cảng Phan Thiết và địa bàn giáp ranh với phường Lạc Đạo. Công an phường Đức Thắng đã đề xuất giải pháp xây dựng mô hình Tổ liên quân phòng chống tội phạm, gồm 15 thành viên thuộc 03 lực lượng Bảo vệ dân phố, Quân sự địa phương và Đội bảo vệ Cảng Phan Thiết. Trong đó, lực lượng Bảo vệ dân phố phường Đức Thắng  làm nòng cốt, điều hành hoạt động của Tổ liên quân. Đồng thời, Tổ liên quân cũng đã phối hợp với Công an phường triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Minh – Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Đức Thắng báo cáo tham luận mô hình “Tổ Liên quân phòng chống tội phạm” tại hội nghị

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong Tổ liên quân đều cố gắng phát huy trách nhiệm của mình; tham gia tuyên truyền phát động nhân dân trong từng khu phố chấp hành tốt các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, các nội quy, quy tắc về bảo vệ ANTT ở địa phương. Khi nhận được tin báo có vụ việc vi phạm xảy ra, Tổ liên quân tiến hành cử lực lượng có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng Công an phường giải quyết, ngăn chặn không để các vụ việc hiện tượng lây lan, góp phần ngăn chặn phát sinh điểm nóng. Ngoài ra, các thành viên đã ra sức làm tốt công tác nắm tình hình về ANTT, thường xuyên và kịp thời cung cấp phản ánh nhiều nguồn tin giúp cho Công an phường bắt, làm rõ nhiều vụ việc và đối tượng liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ liên quân đều tham gia nhận cảm hóa nhiều lượt đối tượng vi phạm pháp luật tiến bộ, tham gia đưa đối tượng ra kiểm điểm trước dân, góp phần đáng kể số đối tượng không tái phạm. Ngoài ra, hằng đêm Tổ liên quân tiến hành phân công lực lượng chia thành 02 ca tiến hành chủ động tuần tra, kiểm soát ban đêm trong các địa bàn khu phố và khu vực Cảng Phan Thiết. Phối hợp với lực lượng Công an phường thường xuyên tuần tra phòng, chống tội phạm trên địa bàn phường, kịp thời ngăn chặn bắt nhiều vụ vi phạm pháp luật, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra tại địa phương.

Trong những năm qua, các thành viên của Tổ liên quân đã tích cực chủ phối kết hợp cùng Công an, Quân sự phường, Bảo vệ Cảng Phan Thiết tổ chức thường xuyên duy trì công tác tuần tra kiểm soát ban đêm, tập trung vào khoảng thời gian từ 1 giờ đêm đến 5 giờ sáng tại các khu vực đã được xác định thường xảy ra trộm cắp, cướp giật. Qua đó các lực lượng đã tổ chức 2442 đợt tuần tra, kiểm soát ban đêm, có 1196 lượt tổ viên tham gia; giải tán 628 lượt nhóm thanh thiếu niên, gồm 981 lượt đối tượng tụ tập gây mất ANTT về khuya.

Chủ động phối hợp cùng Công an phường thực hiện công tác gọi hỏi răn đe, giáo dục cho 256 lượt đối tượng và cho làm bản cam kết không tái phạm, vận động gia đình đưa nhiều trường hợp tự nguyện cai nghiện ma túy tại trung tâm điều trị nghiện ma túy tỉnh và 49 trường hợp tham gia uống thuốc điều trị thay thế bằng Methadone, đưa ra dân kiểm điểm 79 đối tượng, 34 trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình ANTT trên địa bàn phục vụ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương; Phối hợp cùng Công an phường và thành phố điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự bắt 72 đối tượng, kịp thời ngăn chặn giải quyết 342 Vi phạm hành chính về lĩnh vực ANTT Bắt 154 đối tượng xử phạt hành chính, cho gia đình bảo lãnh giáo dục 85 đối tượng; bắt quả tang 17 vụ mua bán, tàng trữ ma túy và bắt quả tang 38 vụ, 67 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, chuyển giao đối tượng cho lực lượng công an xử lý.

Mô hình “Tổ Liên quân phòng chống tội phạm’’

được Giám đốc công an tỉnh Bình Thuận tặng giấy khen

Với những thành tích trên đây, mô hình “Tổ Liên quân phòng chống tội phạm’’ ;à một trong 05 tập thể của thành phố Phan Thiết được tặng giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc giai đoạn 2017 và 2022 do Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Trần Ngọc Sơn

Mặt Trận Phan Thiết