Đức Nghĩa tập trung chăm lo tết cho các đối tượng và sẵn sàng cho hoạt động chợ tết Nhâm Dần

----o0o----

Cùng với việc tập trung phối hợp vận động các mạnh thường quân chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách, người khó khăn,  phường Đức Nghĩa cũng đang triển khai các hoạt động chợ tết diễn ra trên địa bàn được đầy đủ, an toàn và lành mạnh trong điều kiện phòng chống dịch Covid19.

Nằm trong các hoạt động chăm lo tết cho các đối tượng là người có công với cách mạng, người nghèo, hộ khó khăn, cán bộ các tổ tự quản và khu phố, chiều ngày 17/1, phường Đức Nghĩa đã chức trao 86 phần quà của UBND TP cho các đối tượng chính sách và trao 84 phần quà của UBND phường cho các tổ trưởng tổ tự quản và bí thư,  trưởng khu phố, trưởng ban công tác mặt trận các khu phố trên địa bàn. Đây là một trong nhiều đợt trao quà của địa phương cho các đối tượng nhân dịp tết cổ truyền Nhâm dần 2022. Theo ông Đỗ Quốc Bảo – chủ tịch UBND phường Đức Nghĩa, cho biết: “Toàn phường hiện có 52 hộ nghèo và 83 hộ cận nghèo cùng với nhiều trường hợp nằm trong diện cách ly y tế tại nhà vì là F0 hoặc F1. Do vậy, cùng với việc đảm bảo nhu vầu lương thực, thực phẩm cho các đối tượng đang cách ly y tế tại nhà, với mong muốn góp một chút hương vị cho ngày tết cổ truyền tại các gia đình là diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn và các cán bộ tham gia trong các tổ tự quản, phường đã lên kế hoạch vận động, phối hợp với các nhà hảo tâm để trao tặng – mỗi hộ là một phần quà tết. Tùy đối tượng, quà tết có thể là lương thực, thực phẩm hay bánh kẹo các loại. Theo dự kiến, dịp tết Nhâm Dần 2022, ngoài các phần quà chuyển tặng theo quy định của TP, UBND tỉnh và quà Chủ tịch nước cho các đối tượng trong diện, UBND phường Đức Nghĩa sẽ phối hợp tổ chức trao khoảng 400 suất cho các trường hợp”.

Chủ tịch UBND phường Đức Nghĩa, cũng cho biết: Là phường nằm ở trung tâm TP lại có Chợ Phan Thiết đóng chân, nên từ trước tới nay hầu hết các hoạt động chợ tết đều diễn ra trên địa bàn phường. Trong đó, cùng việc đảm bảo cho hoạt động thương mại, dịch vụ của các hộ tiểu thương kinh doanh trong chợ truyền thống thì việc sắp xếp, bộ trí các khu vực được phép kinh doanh buôn bán dịp tết này cũng đang được Đức Nghĩa tập trung triển khai. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu của các hộ sản xuất, kinh doanh, nhân dân trong, ngoài địa bàn phường và truyền thống Chợ Tết hàng năm địa phương trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh Chợ Tết, Đức Nghĩa cũng đặt ra yêu cầu hàng hóa kinh doanh phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm giá cả theo quy định; đồng thời phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Chợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ tổ chức trong 06 ngày, bắt đầu từ sáng ngày 26/01/2022 (nhằm ngày 24 tháng Chạp âm lịch) và kết thúc vào lúc 10 giờ ngày 31/01/2022 (nhằm ngày 29 tháng Chạp âm lịch). Trong đó, tính đến ngày 17/01,  Đức Nghĩa cũng đã tổ chức thông báo, tuyên truyền cho bà con nhân dân về kế hoạch triển khai Chợ Tết trên địa bàn phường Đức Nghĩa và hoàn thành việc kẻ vẽ, phân lô trên lề đường Kim Đồng, lề đường Trưng Nhị phía bờ sông Cà Ty và lề đường Đinh Tiên Hoàng. Bắt đầu từ ngày 18/01/2022 đến ngày 21/01/2022 (nhằm ngày 16 đến ngày 19 tháng Chạp âm lịch) tiến hành cho đăng ký kinh doanh các hộ ưu tiên có mặt tiền đường Kim đồng, đường Trưng Nhị và đường Đinh Tiên Hoàng và từ ngày 22/01/2022 đến ngày 25/01/2022 tổ chức phát đơn đăng ký cho bà con nhân dân có nhu cầu kinh doanh mua bán Chợ Tết rồi sau đó tổ chức sắp xếp các tiểu thương buôn bán theo đơn đã được đăng ký. Theo kế hoạch, lòng lề đường Kim Đồng sẽ bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh ngành hàng rau, cải nông thôn cùng một số mặt hàng khác; khu vực lòng lề đường Trưng Nhị phía bờ sông Cà Ty (đoạn cầu Lê Hồng Phong đến gần cầu Dục Thanh) sẽ bố trí, sắp xếp ngành hàng rau, củ, quả, trái cây, bông, chuối của các hộ nông thôn; còn khu vực lòng lề đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ ngã 3 Trần Quốc Toản-Đinh Tiên hoàng đến ngã 4 Đinh Tiên Hoàng-Lý Thường Kiệt) sẽ bố trí, sắp xếp ngành hàng rau hành, gia vị, la gim… “Dù TP Phan Thiết và phường Đức Nghĩa, hiện đã được xếp là vùng xanh trong bảng cấp độ dịch của tỉnh nhưng không vì thế mà địa phương chủ quan lơ là trong công tác phòng dịch. Ngược lại, để các hoạt động chợ tết diễn ra theo đúng kế hoạch và theo yêu cầu phòng chống dịch Covid19, UBND phường Đức Nghĩa cũng yêu cầu từng ngành hàng bố trí trong khu vực Chợ Tết phải được sắp xếp vị trí phù hợp, khoảng cách giữa các quầy hàng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID- 19 và thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, tham quan, mua sắm của nhân dân. Yêu cầu đối với hộ đăng bán chợ tết Nhâm Dần năm 2022 là phải có giấy chứng nhận tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc kết quả âm tính SAR- CoV-2 trong vòng 72 giờ; Người bán hàng phải sử dụng kính chống giọt bắn. Bố trí nước sát khuẩn trước các ngành hàng để thường xuyên khử khuẩn. Luôn thực hiện 5K và đảm bảo về vệ sinh môi trường xung quanh; Các hộ phải thực hiện ký cam kết về phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương quy định. Ngoài việc thành lập Tổ quản lý Chợ Tết do UBND phường ra quyết định, làm nhiệm vụ sắp xếp trật tự, công tác phòng chống dịch Covid19”. Ông Đỗ Quốc Bảo, nói rõ hơn.

Trong tình hình phòng chống dịch covid19 như hiện nay, cấp ủy chính quyền phường Đức Nghĩa cũng rất mong muốn có sự chia sẻ, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân và chính các tiểu thương để qua đó hướng đến chợ tết nói riêng và các hoạt động vui xuân đón tết của người dân nói chung diễn ra một cách vui tươi, an toàn và lành mạnh.

Hồng Tú