​Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Nhằm góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố trong những tháng còn lại của năm 2022, xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, động lực, nguồn lực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; ngày 22/9/2022, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân có công văn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Mặt trận và các đoàn thể thành phố và Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng; tuyệt đối không can thiệp, tiếp nhận can thiệp vào việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của các lực lượng chức năng nhằm tạo chuyển biến tích cực việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông ngay trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, học sinh ký cam kết chấp hành nghiệm pháp luật khi tham gia giao thông.

Trưởng Công an thành phố tập trung chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trọng tâm là phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự như: vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích, vi phạm tốc độ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; vi phạm về “cơi nới” thành thùng xe và chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn trên đường bộ... để tạo chuyển biến lan tỏa và kiềm chế các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn. Thông báo đến các cơ quan chủ quản đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm trật tự, an toàn giao thông để xử lý theo quy định.

Phòng Quản lý đô thị: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng rà soát, điều chỉnh, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ theo Quy chuẩn số 41:2019/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải; tổ chức khắc phục, xử lý triệt để các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến do che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện, tình trạng cát tràn ra mặt đường vào mùa mưa… góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh ngay từ đầu năm học mới; thực hiện việc ký cam kết chấp hành các quy định an toàn giao thông giữa nhà trường, gia đình và học sinh; tổ chức cho học sinh qua đường an toàn, đúng nơi quy định. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học; quản lý và kiểm soát điều kiện an toàn phương tiện, người lái xe đối với xe hợp đồng đưa đón học sinh. Tiếp tục phối hợp với Thành đoàn Phan Thiết triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”, “Tủ nón bảo hiểm” tại các trường học phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông.

UBND các phường, xã chỉ đạo các lực lượng cốt cán chính trị tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đến mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là tuyên truyền vận động các chủ nhà hàng, quán bar... nhắc nhở khách hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Bảo vệ dân phố, Dân phòng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự đô thị như: Dừng, đỗ phương tiện không đúng vị trí quy định; sử dụng lòng đường, vỉa hè để họp chợ, kinh doanh dịch vụ, bày bán hàng hóa, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo không đúng quy định, gây cản trở giao thông... Chỉ đạo các Đồn, Trạm Kiểm soát Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn kiểm tra, xử lý đối với các phương tiện thủy vi phạm về điều kiện an toàn đường thủy nội địa, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ... góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để phức tạp về trật tự an toàn giao thông, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tăng.

Thanh Minh