Phan Thiết tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024

Hạt Kiểm lâm TP. Phan Thiết cho biết, do thời tiết hanh khô kéo dài, đến thời điểm này toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn TP. Phan Thiết đang nằm trong mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (rất nguy hiểm).

Phan Thiết có hơn 2.300 ha rừng, chủ yếu là rừng trồng với 2.046 ha, còn lại là diện tích rừng tự nhiên. Từ đầu mùa khô đến nay, Phan Thiết không xảy ra cháy rừng gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Tuy nhiên, trước nguy cơ cháy rừng vẫn hiện hữu, ngày 16/4/2024, ông Lê Văn Chơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ huy giải quyết các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thành phố Phan Thiết (BVR&PCCCR) đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm thành phố, các đơn vị chủ rừng, chủ dự án có rừng, các đơn vị có liên quan và UBND các phường, xã: Mũi Né, Phú Hài, Tiến Thành, Thiện Nghiệp chủ động triển khai các biện pháp BVR&PCCCR.

anh tin bai

Rừng trồng ở Phan Thiết.

Theo đó, phải thực hiện ngay các biện pháp PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Phân công lực lượng trực 24/24 giờ trong thời kỳ cao điểm mùa khô, phân công lực lượng ứng trực canh phòng 24/24 giờ thường xuyên tại các khu vực trọng điểm cháy, chòi canh và ngoài hiện trường rừng, nhất là vào giờ cao điểm cháy để kịp thời phát hiện, báo động, huy động các lực lượng, phương tiện tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về công tác về PCCCR. Nghiêm cấm người dân đốt dọn nương rẫy, đốt rác và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng tại các khu vực ven rừng và khu vực trọng điểm cháy. Huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, các ban, ngành, đoàn thể và người dân phối hợp các chủ rừng, chủ dự án và Hạt Kiểm lâm tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Tăng cường kiểm tra công tác ứng trực PCCCR tại các khu vực trọng điểm cháy.

 

Thanh Minh

Thanh Minh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập