Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế hiện trạng dự án Khu dân cư phía Nam đường Lê Duẩn và dự án Khu dịch vụ trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận

Chiều ngày 15/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng dự án Khu dân cư (KDC) phía Nam đường Lê Duẩn và dự án Khu dịch vụ (KDV) trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Cùng đi, có ông Lê Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Dự án KDC phía Nam đường Lê Duẩn được HĐND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 51, ngày 08/12/2021. Quy mô dự án gồm 4 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài gần 900 m; san nền; hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, cây xanh và các hạng mục phụ trợ có liên quan, nằm trên địa bàn phường Phù Tài, với tổng mức đầu tư gần 464 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Tổng diện tích là gần 49.000 m2.

Dự án KDV trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt dự án đầu tư công trình tại Quyết định số 422, ngày 18/11/2013. Quy mô dự án gồm: Công trình khu nhà dịch vụ, công viên, đường giao thông và một số hạng mục khác, thuộc địa bàn phường Phú Tài. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 34 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách TP Phan Thiết. 02 dự án này đều do UBND TP. Phan Thiết làm chủ đầu tư.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trạng 02 dự án này, ông Lê Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: Đối với dự án KDC phía Nam đường Lê Duẩn, tiến độ triển khai một số phần việc của dự án diễn ra rất chậm, vướng nhiều khó khăn, bất cập liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ dân có nhà ở nằm trong dự án chưa đồng thuận với chủ trương. Dự án này hiện nay chưa xây dựng phương án bố trí tái định cư và giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư; còn 50/136 trường hợp chưa giao thông báo thu hồi đất.

Đối với dự án KDV trước Bệnh viện đa khoa tỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết thông tin: Từ năm 2013 đến nay, địa phương chưa đề xuất bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án. Nguyên nhân là do quỹ đất để bố trí tái định cư trên địa bàn thành phố còn hạn hẹp, chưa thể đáp ứng đủ cho dự án này. Ngoài ra, nguồn vốn hàng năm phân bổ cho thành phố có hạn nên địa phương ưu tiên tập trung đề xuất phân bổ vốn để đầu tư cho các công trình khác.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng nhấn mạnh: 02 dự án này đều là dự án vì lợi ích của Nhân dân, do đó, chính quyền địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch những thông tin về dự án cho dân biết, hiểu và sớm đồng thuận chủ trương, phối hợp triển khai dự án một cách thuận lợi nhất. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, dự án KDC phía Nam đường Lê Duẩn rất quan trọng, góp phần chỉnh trang, hiện đại hóa bộ mặt đô thị Phan Thiết. Vì vậy, các sở, ngành liên quan và TP. Phan Thiết phải tập trung quyết liệt trong khâu giải phóng mặt bằng. Khi thực hiện công tác này, phải đối thoại, thông tin cho các hộ dân nằm trong dự án biết vị trí tái định cư là tại chỗ để người dân yên tâm và đồng thuận việc triển khai dự án.

Đối với dự án KDV trước Bệnh viện đa khoa tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan và TP. Phan Thiết phối hợp triển khai một số phần việc theo kế hoạch được giao, nêu rõ những vướng mắc, khó khăn, kiến nghị sát với yêu cầu thực tế, sau đó báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý.

Thanh Minh