Phan Thiết tập trung phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2024

Theo đánh giá của các sở ngành của tỉnh và UBND TP Phan Thiết, kết quả giải phóng mặt bằng nói riêng và giải ngân vốn đầu tư công của TP thời gian qua nói chung còn chậm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án mà hệ luỵ của nó còn tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung của thành phố.

Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cho biết: Tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2024, thành phố được giao là 395 tỷ 989 triệu đồng. UBND thành phố đã triển khai kế hoạch vốn của tỉnh và phân khai kế hoạch vốn đầu tư phát triển thành phố năm 2024 kịp thời, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho công trình hoàn thành, thanh toán nợ xây dựng cơ bản, công trình chuyển tiếp theo đúng quy định của pháp luật liên quan cũng như Nghị quyết của HĐND thành phố đã thông qua.  Cụ thể, đã phân bổ chi tiết đến từng dự án, trong đó: Vốn ngân sách tỉnh giao là 191 tỷ 830 triệu đồng; nguồn vốn UBND thành phố quyết định đầu tư là 204 tỷ 159 triệu đồng – nguồn vốn này đã phân khai 195 tỷ 030 triệu đồng cho các dự án. Sau khi giao kế hoạch vốn đầu tư, ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban đơn vị trực thuộc UBND thành phố, các chủ đầu tư tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt; định kỳ hàng tháng tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là các công trình bức xúc. Tuy nhiên, kết quả giải ngân vốn từ đầu năm đến nay của thành phố đạt khá thấp - 24,1%, tương đương 95 tỷ 480 triệu đồng. Riêng tiến độ một số dự án, công trình trên địa bàn thành phố được tập trung thực hiện, bao gồm các công trình trọng điểm của tỉnh năm 2024, như: Kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm), đến ngày 12/4/2024, UBND thành phố Phan Thiết đã phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án tại Quyết định số 2222/QĐ-UBND, dự kiến trong tháng 7/2024 UBND tỉnh sẽ phê duyệt dự án đầu tư; Dự án Sân bay Quân sự tại xã Thiện Nghiệp, đã hoàn thành công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng đạt 100% cho chủ đầu tư vào tháng 4/2024; đường ĐT.719- ĐT.719B đã bàn giao mặt bằng đạt 100%; dự án Cầu Văn Thánh đã vận động bàn giao mặt bằng khoảng 4.257,7 m2 - gồm đất của hộ dân là 1.495,6 m2 và đất của tổ chức là 2.762,1m2; Khu dân cư phía Nam đường Lê Duẩn đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng Dự án khu dân cư phía Nam đường Lê Duẩn (đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Võ Văn Tần) và trình thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi công trình; Nhà máy xử lý nước thải Khu du lịch Quốc gia Mũi Né đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng.

Đối với, công trình trọng điểm của thành phố năm 2024 như Kè sông Cà Ty từ cầu Lê Hồng Phong đến cầu Trần Hưng Đạo, phía đường Trưng Trắc, hiện đã thi công đạt 90% khối lượng; Chung cư sông Cà Ty dự kiến tổ chức đầu thầu để khởi công xây dựng công trình cuối tháng 7/2024. Riêng dự án Cải tạo chỉnh trang đô thị, vỉa hè, thoát nước thành phố, gồm: Nâng cấp đường Trần Quý Cáp đã triển khai cơ bản hoàn thành phần đường giao thông và hệ thống thoát nước, phần vỉa hè khoảng 60% khối lượng đoạn từ Cầu Ông Nhiễu đến vòng xoay phía nam, hiện nay đang tiếp tục thực hiện công tác đền bù giải toả đoạn từ cổng chữ Y đến cầu ông Nhiễu; hay như xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trang trí hai bên bờ sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến cầu Lê Hồng Phong) đã thi công hoàn thành phần khối lượng trong hợp đồng và tạm đóng điện để sử dụng; Xây dựng hệ thống chiếu sáng trang trí trên trục đường Nguyễn Tất Thành đang thi công được 85% khối lượng, dự kiến hoàn thành trong tháng 7 này.

anh tin bai

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng cùng đoàn công tác với thành phố Phan Thiết vào chiều ngày 02/7/2024 vừa qua, đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh như Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh… đã phân tích, chỉ rõ một số vướng mắc hạn chế trong công tác giải ngân vốn đầu tư công tại TP Phan Thiết nói riêng. Trong đó, lãnh đạo các sở ngành cũng thừa nhận hiện nay quỹ đất để TP Phan Thiết thực hiện công tác tái định cư trong triển khai các dự án còn hạn chế nên dẫn đến việc giải phóng mặt bằng còn chậm. Song song đó, công tác phối hợp thực hiện quy hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư các công trình trọng điểm của thành phố còn có những khó khăn; nhiều công trình, dự án trên địa bàn TP – trong đó có những công trình do các cơ quan chuyên môn của tỉnh làm chủ đầu tư dù đã đưa vào khai thác nhưng hiện vẫn chưa thể quyết toán để giải ngân vốn do còn vướng công tác đền bù giải tỏa. Đơn cử như, dự án đường 709B hiện còn vướng 05 hồ sơ hay như các dự án đường Hùng Vương, vỉa hè Cao Thắng, đường Lê Duẩn đều vướng từ 01 đến 2 hồ sơ nên chưa thể quyết toàn công trình.

Đồng tính với đánh giá này, Chủ tịch UBND tỉnh – Đoàn Anh Dũng cho rằng: Trong thực hiện triển khai các dự án đầu tư về mặt hạ tầng đi cùng với các khâu khác thì công tác giải phóng mặt bằng được xem là quan trọng nhất. Mặt bằng có sạch thì khi đó mới triển khai thực hiện được dự án. Và kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Phan Thiết đạt thấp một phần cũng xuất phát từ nguyên nhân giải phóng mặt bằng còn chậm. Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền thành phố phải tích cực vào cuộc, huy động mặt trận và các đoàn thể để thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện bàn giao mặt bằng để các chủ đầu tư sớm triển  khai dự án.

Xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Để đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 được giao, sớm đưa công trình vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, UBND thành phố quyết cao để hoàn thành nội dung này. Theo Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Phan Nguyễn Hoàng Tân: Thành phố tiếp tục phân công lãnh đạo các Phòng, Ban đơn vị và các chủ đầu tư chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án theo kế hoạch đề ra; gắn trách nhiệm của lãnh đạo, tổ chức, cá nhân với kết quả giải ngân của từng dự án được phân công; Thường xuyên tổ chức đánh giá tiến độ thực hiện dự án, đối với dự án không thực hiện đúng tiến độ, các chủ đầu tư kịp thời đề xuất điều chuyển nội bộ vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh, có khả năng hoàn thành trong năm kế hoạch hoặc trả lại kế hoạch vốn đối với các dự án không có khả năng giải ngân. UBND TP Phan Thiết cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp của các Sở ngành của tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có liên quan.

 

Hồng Tú

Hồng Tú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập