Thực hiện Công văn số 4615/UBND-KGVXNV ngày 05/12/2024
của UBND tỉnh Bình Thuận về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày
11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm;
ngày 23/12/2024, UBND TP. Phan Thiết có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị
liên quan và UBND các phường, xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và phân
cấp quản lý có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính
phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 về tăng cường phòng ngừa ngộ độc
thực phẩm; thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp với tinh thần
chủ động ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ ban đầu, xác định nhiệm vụ bảo đảm an
toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ
và nâng cao sức khoẻ cho người dân và cộng đồng.
Riêng Văn phòng HĐND và UBND thành phố chủ trì, phối hợp
Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan, thường xuyên đôn đốc, kiểm
tra việc thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, nhất là tại
các địa bàn trọng điểm, khu du lịch, nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch…; hạn chế đến
mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm
tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối
với cơ sở sản xuất, kinh oanh thực phẩm nhỏ lẻ , thức ăn đường phố, cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập
thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm,
kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm,
thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử
dụng, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
Đối với Trung tâm Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với
các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây
ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm với nhiều hình thức phong phú,
đa dạng, hiệu quả, đặc biệt tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường
học Tăng cường tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho
các đối tượng quản lý. Tổ chức thực hiện các biện pháp giám sát nguy cơ gây ngộ
độc thực phẩm; tăng cường lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và thông
tin cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên cho
người dân trên địa àn thành phố. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng,
thuốc và trang thiết bị để triển khai có hiệu quả các biện pháp điều tra, xử
lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp
cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt sức khoẻ,
tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Công an thành phố: Tăng cường công tác đấu tranh,
phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh oanh thực phẩm; đẩy
mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất
là trong nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất
lượng theo quy định của pháp luật.
Thanh Minh