Quý 1/2024, Phan Thiết xảy ra 62 vụ tội phạm về trật tự xã hội

Công an Phan Thiết cho biết: Tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và thực hiện có hiệu quả các kế hoạch trong đảm bảo an ninh trật tự, nhất là triển khai phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2024, trong quý 1/2024, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Phan Thiết tiếp tục giữ vững ổn định.

Trong Quý I/2024, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn Phan Thiết xảy ra 62 vụ - so với cùng kỳ năm 2023 tăng 34 vụ; trong đó, tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 06 vụ, gồm 03 vụ giết người, 02 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 01 vụ cướp tài sản. Kết quả điều tra khám phá án đã làm rõ 58/62 vụ phạm tội, đạt tỷ lệ 93,54%, bắt 138 đối tượng gây án, thu hồi tài sản, tang vật có giá trị ước tính trên 558 triệu đồng; trong đó, khám phá 06/06 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; riêng các vụ trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tỷ lệ làm rõ đạt 88,88%. Cùng với đó, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 15 vụ đánh bạc, bắt giữ 89 đối tượng qua đó khởi tố 04 vụ án hình sự với 04 bị can và xử phạt vi phạm hành chính 24 đối tượng; đồng thời, bắt 02 vụ chứa và mua bán dâm gồm 17 đối tượng mua, bán dâm cùng 01 chủ chứa, đến nay đã khởi tố vụ án hình sự theo quy định pháp luật. Cũng trong quý 1/2024, Công an Phan Thiết đã bắt 28 vụ, 37 đối tượng phạm tội về ma túy – khởi tố vụ án hình sự 27 vụ, 36 bị can, lập 32 hồ sơ đưa đối tượng đi Cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 116/2021 của Chính phủ. Trên lĩnh vực kinh tế, đã kiểm tra, phát hiện 10 vụ vi phạm; trong đó, nổi bật là phát hiện 04 vụ phạm tội với các hành vi tàng trữ, buôn bán hàng cấm là pháo nổ, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu và lưu hành tiền giả, đã khởi tố 04 vụ án hình sự với 04 bị can, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 04 vụ, 04 trường hợp vi phạm với tổng số tiền trên 113 triệu đồng; đã bắt 24 vụ, 30 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ và 28 vụ, 30 đối tượng chế tạo, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Kiểm tra, phát hiện 06 vụ vi phạm lĩnh vực môi trường, đã xử phạt bằng hình thức cảnh cáo 01 vụ, phạt tiền 03 vụ - 03 triệu đồng. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2024, tăng cường chỉ đạo quản lý, rà soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, lực lượng chức năng đã kiểm tra, nhắc nhở 393 cơ sở ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử phạt 15 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 18 triệu 500 ngàn đồng. Song song đó, Phan Thiết cũng đã tập trung thực hiện triển khai tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ, các cơ sở sửa chữa, đóng tàu thuyền và tuyên truyền về phòng chống cháy, nổ; phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt như đốt rác, đốt nhang đèn, sử dụng thiết điện. Qua đó, các lực lượng chứ năng của TP đã kiểm tra, nhắc nhở đối với 76 cơ sở; vận động 46.846 hộ dân trang bị bình chữa cháy.

Với những kết quả đạt được, thời gian tới công an Phan Thiết tiếp tục triển khai đồng các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, trước mắt là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ 19/4, 30/4, 1/5 sắp tới.

Hồng Tú

Hồng tú - DPT