Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Ngày 09/5/2023, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết- Phan Nguyễn Hoàng Tân có công văn yêu cầu thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố và UBND các phường, xã quan tâm chỉ đạo và tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật, Thông tư, Nghị định liên quan đến Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Kịp thời rà soát, kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp; sắp xếp, phân công lại các thành viên tham gia Hội đồng, đưa nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế năm 2023, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai chặt chẽ, đúng quy trình, quy định về công tác tuyển quân năm 2024.

Ảnh: tư liệu

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp tập trung tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; làm tốt hơn nữa công tác xét duyệt các tiêu chuẩn, sơ tuyển, khám sức khỏe, công tác bình cử công khai, chặt chẽ không để sai sót, bảo đảm đúng quy định của pháp luật; kịp thời, xử lý nghiêm những công dân chống lệnh gọi đăng ký, khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố hướng dẫn thống nhất về đối tượng, độ tuổi, trình độ, sức khỏe tuyển chọn theo chỉ tiêu tuyển chọn Công an nhân dân để các địa phương thực hiện thống nhất theo tiêu chí “3 cùng” (cùng Hội đồng xét duyệt, khám sức khỏe, giao quân); chỉ đạo các địa phương rà soát chặt chẽ tiêu chuẩn chính trị, đạo đức của công dân nhập ngũ, không để công dân vi phạm pháp luật nhập ngũ vào Quân đội. Trung tâm Y tế thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ tham mưu UBND thành phố thực hiện tốt công tác khám sức khỏe, xét nghiệm HIV, chất gây nghiện (lần 1, lần 2), chụp X. Quang tim, phổi, điện tim, siêu âm, xét nghiệm công thức máu, đường máu, viêm gan cho công dân trước khi nhập ngũ theo kế hoạch của thành phố; tổ chức rút kinh nghiệm và tập huấn Hội đồng khám sức khỏe trước khi tổ chức khám sức khỏe; quan tâm bổ sung trang thiết bị khám như: Máy đo mắt, đo điện tim. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, theo dõi các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển quân trong thời gian tới.

Thanh Minh