UBND TP. Phan Thiết ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án “Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại xã, phường”

UBND TP. Phan Thiết ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án “Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại xã, phường”

 

Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác của lực lượng phòng, chống tội phạm về ma túy trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã, phường; xác định rõ trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tội phạm ma túy, không để hình thành điểm, tụ điểm phức tạp mới; từng bước đẩy lùi và làm chuyển biến căn bản về tình hình tội phạm về ma túy tại địa bàn, xã, phường. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các biện pháp điều tra, bóc gỡ triệt để các ổ, nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn trọng điểm phức tạp, nhất là các đường dây tội phạm ma túy có tổ chức, liên huyện. Ngày 28/10/2022, UBND TP. Phan Thiết đã ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án “Giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy tại xã, phường” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phan Thiết phấn đấu đến năm 2025 đạt được mục tiêu “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại” về ma túy. Với mục tiêu cụ thể: tổ chức rà soát, thống kê lập danh sách các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và các địa bàn cần lựa chọn để chuyển hóa trên toàn thành phố, nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy; qua đó, kịp thời có các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả.  Nâng cao hiệu quả, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các kiến thức về phòng, chống ma túy với các hình thức, thời lượng và nội dung phù hợp tại 100% xã, phường, trường học; chất lượng, số lượng tin bài, sản phẩm truyền thông về phòng, chống ma túy tăng hàng năm. Tập trung đấu tranh triệt phá, bóc gỡ triệt để các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kịp thời đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp đã được xác định và các cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự có dấu hiệu vi phạm, không để tội phạm lợi dụng mua bán, tổ chức, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Hàng năm, số điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được triệt xóa tăng từ 5% so với năm trước, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới; phấn đấu đến năm 2025, triệt xóa được 80% các “điểm nóng” về ma túy. Đối với địa bàn cần chuyển hóa đạt ít nhất 60% tổng số địa bàn được lựa chọn, thực hiện có hiệu quả các giải pháp để duy trì bền vững kết quả đã đạt được, ít nhất 85% các địa bàn đã chuyển hóa không phức tạp trở lại sau chuyển hóa. Tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo trên 80% số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện ma túy và số xã, phường không có tệ nạn ma túy dưới 1% so với năm trước…

Ảnh minh hoạ

 

UBND TP. Phan Thiết yêu cầu việc triển khai thực hiện Dự án phải bảo đảm yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và việc tham mưu, tổ chức thực hiện các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

 

Thanh Minh

 

 

Tác giả:Thanh Minh
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 3905
  • Trong tuần: 69 282
  • Trong tháng: 230 109
  • Tất cả: 2078550
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang ,