image banner
Tác giả đến từ TP. Phan Thiết đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần thứ II

Với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Khát vọng vươn xa”, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận lần thứ 2 năm 2022- 2024” đã chính thức khép lại. Chiều ngày 16/5/2024, Ban tổ chức đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải cho 11 dự án, ý tưởng xuất sắc đoạt giải cao tại cuộc thi. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cuộc thi có 55 dự án, ý tưởng thuộc nhiều lĩnh vực đăng ký tham gia. Các tác giả, nhóm tác giả đã mang đến những mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, có khả năng phát triển trong tương lai. Sau những vòng chấm thi, Ban tổ chức đã tìm ra 11 dự án, ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Đoàn Thị Kiều Vân- ở phường Phú Tài với dự án Mỹ phẩm từ vỏ Thanh long. Giải Nhì thuộc về 02 dự án: Chuỗi sản phẩm nông nghiệp tuần hoàn trong chế biến Thanh long xanh Bình Thuận hướng đến phát triển bền vững (của tác giả Lê Thị Nguyên Hà- xã Hải Ninh- huyện Bắc Bình) và dự án Hệ sinh thái nông nghiệp sạch, chăn nuôi con đặc sản, kết hợp du lịch sinh thái và trải nghiệm (của nhóm tác giả Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Văn Tánh)- ở xã Thiện Nghiệp- TP. Phan Thiết.

Sản phẩm Yến kết hợp trà hoa vàng sau chưng cất và sấy thăng hoa (của nhóm tác giả ở xã Đa Kai- huyện Đức Linh); Ứng dụng công nghệ sinh học để thuỷ phân cá biển phế phẩm thành dưỡng chất hữu cơ quý giá cho cây trồng (của tác giả Hồ Trinh- phường Lạc Đạo- TP. Phan Thiết); và Hệ sinh thái chuỗi sản phẩm thực phẩm giá trị “Kem – bánh phồng – mứt” từ quả Thanh long Bình Thuận (của tác giả Nguyễn Hoàng Thư Hương- Thị trấn Ma Lâm- huyện Hàm Thuận Bắc) là 03 dự án đoạt giải Ba tại cuộc thi.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 5 giải khuyến khích và 7 giấy chứng nhận cho các dự án tiềm năng, có khả năng phát triển trong tương lai nhằm khuyến khích, nâng cao tinh thần khởi nghiệp; đồng thời tạo sự lan tỏa đến đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đạt giải tại cuộc thi năm nay sẽ được Ban tổ chức giới thiệu tham gia cuộc thi TECHFEST do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức; đồng thời được giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp… Ông Nguyễn Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao cách làm sáng tạo của Ban tổ chức; tinh thần, sự tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả đã vận dụng và khai thác tài nguyên bản địa đem lại giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo việc làm cho một bộ phận lao động trẻ địa phương. Nhằm lan toả mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến quần chúng nhân dân, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi, môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; qua đó từng bước hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Thuận.

Thanh Minh