Công bố và trao bằng xác lập kỷ lục Châu Á món ăn đặc sản “Lẩu thả Phan Thiết”
28/10/2024
Tối ngày 26/10/2024, tại Novaworld Phan Thiết, Sở Văn
hoá-Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức
công bố, trao bằng xác lập kỷ lục châu Á món ăn "Lẩu thả Phan Thiết”.
Tại buổi lễ, ngoài việc đón nhận bằng xác lập kỷ lục
châu Á, các đầu bếp chuyên nghiệp của tỉnh Bình Thuận đã biểu diễn, giới thiệu
các công đoạn để nấu món lẩu thả để mời các thực khách.
Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi lẩu thả là
bởi trước đây ngư dân vùng biển thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một
chiếc nồi, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Dần dần, đã được nâng tầm
thành đặc sản địa phương. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại
các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển.
Nguyên liệu chính của món lẩu thả là cá mai tươi được
rút xương, rồi tái chanh, ướp cùng với ớt và tỏi. Các món ăn kèm lẩu thả sẽ còn
có trứng chiên thái mỏng, dưa leo thái sợi, thịt heo thái nhỏ và rau sống các
loại. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được bày trí theo sở thích, rồi xếp vòng
quanh trên một khay tròn. Để làm nước dùng lẩu thả, người chế biến sẽ phi tỏi
thơm, rồi bỏ các nguyên liệu như hành tây, cà chua, thịt ghẹ, tôm,…
Món lẩu thả có 2 cách thưởng thức là ăn khô và ướt. Với
cách ăn khô, thực khách cho bún và các nguyên liệu vào chén rồi cho nước sốt me
và đậu phộng vào trộn đều và thưởng thức. Cách ăn nước thì người dùng sẽ chan
nước lẩu đang sôi vào chén để ăn cùng bún và đồ ăn kèm.
Thanh Minh
Thanh Minh