Chủ tịch UBND tỉnh – Đoàn Anh Dũng thăm và làm việc với UBND TP Phan Thiết

Cùng với việc đánh giá cao kết quả nổi bật trên các lĩnh vực cải cách hành chính, chỉnh trang đô thị, thu ngân sách qua đó chỉ ra những hạn chế, tại buổi đến thăm và làm việc với UBND TP Phan Thiết vào chiều ngày 02/7/2024, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – Đoàn Anh Dũng đã đặt ra 08 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề nghị TP Phan Thiết cần tập trung chú ý để bứt phá trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc về phía tỉnh còn có lãnh đạo các Sở ngành và các đồng chí Bí thư Thành uỷ, lãnh đạo các phòng ban và 18 phường xã của TP. Trước đó, trong khuôn khổ buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà cho mẹ VNAH Lương Thị Con tại xã Phong Nẫm; đồng thời kiểm tra thực tế tại bộ phận một cửa của UBND phường Phú Trinh và TP Phan Thiết.  

anh tin bai
anh tin bai

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết – Phan Nguyễn Hoàng Tân, cho biết: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhìn chung tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục đạt được kết quả tích cực trên nhiều mặt, cụ thể là: Công tác phòng, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi được triển khai tích cực; quản lý bảo vệ rừng, nguồn lợi thủy sản, xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo; công tác phòng cháy, chữa cháy được quan tâm. Công tác đầu tư công được thường xuyên quan tâm chỉ đạo nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện, nhất là các dự án, công trình trọng điểm. Công tác rà soát, điều chỉnh, lập các loại quy hoạch được tập trung chỉ đạo. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, xây dựng. Thu ngân sách nhà nước có nhiều cố gắng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt. Hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động, nhộn nhịp, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng do thời gian nghỉ lễ kéo dài và giao thông có nhiều thuận lợi. Các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, chuyển đổi số được tập trung chỉ đạo. Triển khai thực hiện rà soát, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 gắn với điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Phan Thiết. Việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với nhân dân, doanh nghiệp và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện có nề nếp; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường chỉ đạo. Công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường; giao quân đảm bảo chất lượng, đạt chỉ tiêu đề ra. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn các đợt cao điểm. Công tác điều tra, xử lý tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục phát huy hiệu quả.

anh tin bai

Vui mừng khi được đến thăm và làm việc với UBND TP Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh – Đoàn Anh Dũng, đánh giá cao kết quả đạt được khá toàn diện của thành phố. Đặc biệt, qua hoạt động đến thăm, tặng quà cho mẹ VNAH Lương Thị Con, tại xã Phong Nẫm và kiểm tra thực tế tại bộ phận một cửa UBND phường Phú Trinh và của thành phố cho thấy công tác cải cách hành chính, nhất là việc trang bị các cơ sở vật chất và con người cũng như việc thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố đáng ghi nhận.

Cũng tại buổi làm việc này, UBND TP Phan Thiết kiến nghị UBND tỉnh xem xét một số nội dung liên quan đến việc cho chủ trương thực hiện các quy hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư các công trình trọng điểm của thành phố; nhà máy xử lý rác thải; việc thực hiện các tiêu chí phấn đấu xây dựng đô thị loại 1; việc tăng kinh phí dự toán ngân sách; đầu tư một số hạng mục cho thành phố hay như một số nội dung liên quan đến lĩnh vực CCHC; giải quyết thủ tục đất đai; chế độ chính sách người có công; đầu tư nâng cấp, xây dựng, sửa chữa trụ sở Công an các phường, xã....Trên cơ  sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành có liên quan lần lượt thông tin, trả lời, giải trình cụ thể từng nội dung.

anh tin bai

Song đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, bên cạnh kết quả tích cực đạt được trong bối cảnh khó khăn chung thì Phan Thiết vẫn còn những hạn chế, cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn để tập trung bứt phá trong thời gian tới, đưa thành phố phát triển xứng tầm với vị trí, tiềm năng, lợi thế mà không phải huyện thị nào trong tỉnh cũng có được. Đó là việc giải ngân các nguồn vốn đầu tư còn thấp; công tác giải phóng mặt bằng còn chậm làm ảnh hưởng môi trường đầu tư; tình trạng lấn chiếm đất đai, hồ sơ trễ hẹn còn nhiều; vệ sinh môi trường tuy có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu...Về phương hướng 6 tháng cuối năm 2024, chủ tịch Đoàn Anh Dũng, yêu cầu Thành uỷ, UBND và hệ thống chính trị thành phố phải rà lại các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm và của cả nhiệm kỳ để có các kịch bản và xây dựng lại lộ trình, phân rõ người, rõ việc, rõ thời gian để làm sao hoàn thành mục tiêu của cả năm và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Tập thể lãnh đạo thành phố phải có quyết tâm cao, động lực lớn, cùng với đó thì các Sở ngành của tỉnh phải phối hợp cùng với TP để tháo gỡ khó khăn và bàn giải pháp cùng thực hiện có hiệu quả các vấn đề đặt ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ cụ thể 08 nhóm vấn đề để Phan Thiết tập trung chú ý và UBND tỉnh tin tưởng trong tiềm năng lợi thế TP Phan Thiết sẽ ngày một phát triển hơn. Cụ thể, về CCHC dù năm qua Phan Thiết đứng thứ nhì toàn tỉnh và đặc biệt qua kiểm tra bộ phận Một cửa của phường Phú Trinh và của UBND TP trong buổi làm việc này đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và đảm bảo về con người nhưng khi tiếp dân cần chủ động hơn nữa, hay như việc số hoá của thành phố đã vượt chỉ tiêu trung bình và là địa phương đi đầu của tỉnh nhưng cần phải tăng cường hơn nữa để tiếp tục duy trì đà này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, công tác giải ngân còn thấp cần tháo gỡ nhất là giải phóng mặt bằng còn chậm, cần phải quan tâm hơn tiến độ đầu tư các dự án ngoài ngân sách vì chậm sẽ ảnh hưởng môi trường đầu tư. Tình trạng lấn chiếm đất đai, hồ sơ trễ hạn còn nhiều, nhất là hồ sơ về đất đai nên cần phải quan tâm hơn. Đối với chỉ tiêu thu ngân sách tiếp tục phát huy kết quả đạt được và phải tăng cường nguồn thu từ đất, đẩy nhanh tiến độ các dự án của các chủ đầu tư kể cả dự án của tỉnh, trong đó tập trung vào 07 dự án lớn đã và đang triển khai. Trong công tác này phải tập trung giải phóng mặt bằng, đi đôi với xử lý nghiêm vi phạm lấn chiếm đất và để giải quyết một bước tình trạng này thì cần đẩy nhanh tiến độ các dự án; yêu cầu đặt là đề nghị cấp uỷ và mặt trận đoàn thể phải cùng vào cuộc trong công tác giải phóng mặt bằng, làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận; cùng với đó là các sở ngành của tỉnh phải cùng tháo gỡ với thành phố Phan Thiết trong từng công việc cụ thể. Về phát triển du lịch, thành phố phải phối hợp tính toán chiến lược vì hiện nay các sản phẩm du lịch còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún nên cần cải thiện đổi mới để tạo đặc trưng và thu hút du khách. Đối với tình trạng xả rác ở sông Càty, khu vực bãi biển, các tuyến đường chưa được giải quyết triệt để…một phần là do thói quen nên cần phải kiên trì và khoa học, phải có giải pháp đồng bộ và phải có sự tham gia của chính người dân vào cuộc. Về Đề án phát triển kinh tế đêm, rất mong các đồng chí triển khai sớm và đề nghị thành phố nghiên cứu tận dụng tăng thu ngân sách từ cho thuê vỉa hè. Thực hiện các Đề án sáp nhập theo chủ trương chung, thành phố Phan Thiết cần chú ý thực hiện tốt các nội dung trước, trong và sau khi thực hiện sáp nhập, đi đôi với tuyên truyền và công tác cán bộ sau sáp nhập, đảm bảo công khai, công bằng và khách quan. UBND tỉnh cũng tin tưởng trong tiềm năng lợi thế TP Phan Thiết sẽ ngày một phát triển hơn.

anh tin bai
anh tin bai

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất của các sở ngành tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Phạm Văn Nam và Chủ tịch UBND thành phố Phan Nguyễn Hoàng Tân đã cảm ơn với một tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn sẽ tập trung khắc phục những hạn chế để thành phố thực hiện trong thời gian tới. Lãnh đạo thành phố Phan Thiết cũng mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo và tạo điều kiện của tỉnh và các sở ngành để cùng thành phố thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, phấn đấu sớm đưa Phan Thiết đạt được các tiêu chí của đô thị loại I – trước thời hạn kế hoạch đề ra.

 

Hồng Tú

Hồng Tú
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập