Lấy đạo đức làm gốc

Với thông điệp lấy đạo đức làm gốc, lấy trí tuệ làm đòn bẩy sức mạnh tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, đảng viên và thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng uy tín, Quy định 144 của Bộ Chính trị ban hành ngày 09/5/2024 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới- vào thời điểm cán bộ, đảng viên đang đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu soi chiếu vào các nội dung của Quy định để tự sửa, hoàn thiện mình mỗi ngày, qua đó truyền cảm hứng cách mạng, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng Nhân dân.

anh tin bai

Quy định 144 là một trong những văn kiện thể hiện tầm tư duy mới, đánh dấu bước phát triển cao trong nhận thức và hành động của Đảng. Quy định chỉ có 06 điều, nhưng đã nêu ra cụ thể, chi tiết những “chuẩn mực đạo đức cách mạng” của người cán bộ, đảng viên. Quy định 144 không đơn thuần là sự cập nhật quan điểm chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, mà còn là sự phát triển, bổ sung và hoàn thiện tư tưởng Hồ Chí Minh, hệ thống quan điểm về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Đây cũng sẽ là căn cứ chính trị để chuẩn bị tốt công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030, tiến tới Đại hội 14 của Đảng.

Thấm nhuần sâu sắc những chỉ dẫn có giá trị to lớn và quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 94 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng Việt Nam, trải qua quá trình liên tục học tập rèn luyện tu dưỡng, đội ngũ cán bộ đảng viên đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về lập trường, tư tưởng, bản lĩnh chính trị, là những tấm gương cao đẹp mẫu mực về phẩm chất đạo đức lối sống, nêu cao tinh thần yêu nước hăng hái đi đầu trong lao động sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu, cống hiến tâm huyết sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong bối cảnh hiện nay, việc bồi đắp đạo đức cách mạng trong mỗi cán bộ, đảng viên càng có ý nghĩa sâu sắc hơn bao giờ hết. Ông Nguyễn Hải Đăng – Chủ tịch UBND phường Phú Thủy, bày tỏ: “Quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương thì không thể nào thoát li khỏi trách nhiệm của cán bộ, công chức. Đặc biệt là khi đảng viên, cán bộ, công chức hiểu được trách nhiệm của mình, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức cách mạng thì họ mới có thể phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tham mưu các vấn đề liên quan để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Và Quy định 144 vừa ra đời đã góp phần làm cho tâm lý của cán bộ, đảng viên càng thêm vững tin, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sẽ tiếp tục gắn bó cống hiến sức mình cho công cuộc phát triển của địa phương cũng như là đất nước”.

Quy định 144 của Bộ Chính trị được ban hành vào thời điểm cán bộ, đảng viên đang đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với thông điệp lấy đạo đức làm gốc, lấy trí tuệ làm đòn bẩy sức mạnh tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, đảng viên, Quy định với yêu cầu “Thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín” như một sự cảnh tỉnh: Nếu ai đó không còn sự trong sáng cách mạng thì không nên đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đảng viên Huỳnh Sanh Nhẫn – đảng bộ Phường Phú Trinh, chia sẻ: “Mình phải làm sao xây dựng được cái văn hóa từ chức, tức là phải làm sao cho cán bộ đảng viên nỗ lực, tự thân, rèn luyện phấn đấu. Nhưng mà khi mà mình cảm thấy không có đáp ứng được mọi yêu cầu, mình có những quyết định sai, ảnh hưởng đến công vụ thì mình mạnh dạn từ chức”. “Cán bộ khi lấy phiếu tín nhiệm chỉ đạt mức trung bình thì cũng nên xin từ chức. Cán bộ không có khả năng đảm nhận được nhiệm vụ mình đang làm, mình phải tự hiểu mình, nếu cố gắng học tập vươn lên mà không đáp ứng kịp thì cũng nên xin từ chức nhường cho người khác làm, chưa nói đến vấn đề sai phạm”, Đảng viên Nguyễn Thanh Chính – đảng bộ Phường Đức Nghĩa, tiếp lời.

Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 144 nhằm để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cần soi chiếu vào các nội dung của Quy định để tự sửa và hoàn thiện mình mỗi ngày.

 

Thanh Minh

 

Thanh Minh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập