Rà soát, tham mưu điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú
Lượt xem: 2071

(binhthuan.gov.vn) Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung thực hiện quy định của Luật Cư trú về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

 

Cụ thể, theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sau ngày 31/12/2022 Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng; căn cứ Nghị định số 104 ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và chỉ đạo của Cục C06 - Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền về nội dung Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 của Luật Cư trú năm 2020, Nghị định số 104 ngày 21/12/2022 của Chính phủ và 07 phương thức khai thác, sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đến toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên với vai trò tiên phong trong việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội (Zalo, Facebook,…) và hướng dẫn cho người dân, bạn bè biết, thực hiện. Bên cạnh đó, tập trung rà soát, tham mưu điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, thống nhất với quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương có bộ phận giải quyết thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp, các Văn phòng công chứng trên địa bàn hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 104 của Chính phủ. Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, thay vào đó khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

 

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành/Thị/Huyện ủy để phối hợp, cử báo cáo viên tuyên truyền về Đề án 06 và 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Đồng thời, chỉ đạo Tổ Công tác Đề án 06 cấp xã, cấp thôn, cán bộ công chức, viên chức, đảng viên tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của người dân liên quan đến 07 phương thức khai thác, sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

 

Đối với Công an tỉnh, chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các phương thức để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân nắm và thực hiện. Bố trí lực lượng thường trực, ứng trực để xử lý các sự việc phát sinh khi người dân thực hiện thủ tục hành chính cần đến các thông tin về cư trú. Tập trung thu nhận hồ sơ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử, cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân… nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật khi người dân có nhu cầu…

 

 

TT Dân

 

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 233
 • Hôm nay: 18489
 • Trong tuần: 204 952
 • Tháng hiện tại: 889 241
 • Tổng lượt truy cập: 24520174