Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước
Lượt xem: 2913

(binhthuan.gov.vn) Trong năm qua, vùng đồng bào dân tộc luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh, sự phối hợp đồng bộ của các Sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong năm 2022 các đơn vị có liên quan đã cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư, hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất bắp lai, lúa nước của bà con; đồng thời, thu mua hết số lượng lúa, bắp lai thương phẩm do đồng bào sản xuất ra. Đã thực hiện đầu tư ứng trước cho 1.019 hộ/1.865,6 ha với giá trị đầu tư trên 16 tỷ đồng; tổ chức thu mua 400 tấn lúa thương phẩm trị giá trên 1,77 tỷ đồng, trên 5.800 tấn bắp lai thương phẩm trị giá trên 30 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tập trung sản xuất, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, đồng bào nhanh chóng khôi phục sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh có 88,3% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình; 98% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; 17/17 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hóa; 100% thôn, bản có nhà vệ sinh cộng đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ổn định, không xảy ra khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đồng bào yên tâm sản xuất và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không bị kẻ xấu xúi giục, lợi dụng.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào phát huy hiệu quả sử dụng đất sản xuất do nhà nước cấp; duy trì, phát huy hiệu quả công tác khoán bảo vệ rừng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách, đề án đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Trung ương, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành liên quan và UBND các huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án và các chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cung cấp kịp thời giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tạo điều kiện phát triển sản xuất cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi; hướng dẫn đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, phù hợp trên từng địa bàn.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp