Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU
Lượt xem: 1902

(binhthuan.gov.vn) Xác định tuyên truyền là giải pháp căn bản, xuyên suốt nhằm nâng cao nhận thức trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các đơn vị chức năng và các địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức, phổ biến nội dung chống khai thác IUU, quy định Luật Thủy sản 2017, nhất là các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi khai thác IUU quy định tại Nghị định số 42 ngày 16/5/2019 của Chính phủ và quy định của một số nước trong khu vực; hướng dẫn cho ngư dân nhận biết được ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước nhằm cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm; đồng thời, tập trung phổ biến các quy định về ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình, cấm sử dụng xung điện, thuốc nổ, thuốc độc khai thác thủy sản, đặc biệt là không được vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể các địa phương vùng biển tổ chức được 91 lớp tuyên truyền/4.860 lượt ngư dân, cấp phát 22.923 tờ rơi các loại, xây dựng 04 phóng sự, viết 07 tin bài đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức 02 cuộc thi tìm hiểu Luật Thủy sản cho 03 cộng đồng ngư dân các xã ven biển huyện Hàm Thuận Nam; thực hiện 26 lượt/107.455 tin nhắn tuyên truyền về chống khai thác IUU đến chủ tàu, thuyền trưởng trong tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động ngư dân tự giác không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép 1.499 buổi/92.616 lượt người tham gia; tổ chức cho 7.497 chủ thuyền, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các Phòng Văn hóa Thông tin và Truyền thông các huyện tăng cường hoạt động tuyên truyền về quản lý thủy sản bền vững, chống khai thác IUU; định hướng các cơ quan báo, đài của tăng thời lượng phát thanh, bản tin, phóng sự, bài viết về chống khai thác IUU, quản lý nghề cá theo hướng bền vững.

Các địa phương vùng biển đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, phát hàng ngàn lượt phát thanh tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU rộng khắp đến từng địa bàn cấp xã, phường, thôn xóm, khu phố. Ngoài ra, trong khu vực cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, Ban Quản lý cảng cá thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, hướng dẫn ghi chép nhật ký khai thác; cấp phát hơn 3.500 Sổ nhật ký khai thác thủy sản/nhật ký thu mua chuyển tải, lắp đặt các pano, tờ rơi tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng và lao động biển.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thường xuyên, rộng khắp với nhiều hình thức để đưa thông tin đến ngư dân nắm bắt, hiểu rõ các quy định của pháp luật; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của ngư dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động thủy sản, ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm khai thác IUU.

TT Dân

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp