Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, tuy nhiên người dân không nên chủ quan
Lượt xem: 1574

(binhthuan.gov.vn) Số ca mắc sốt xuất huyết mới trên địa bàn tỉnh đang ở trên đà giảm, tuy nhiên tổng số ca mắc vẫn cao gấp 4 lần so với năm 2011. Các chuyên gia cảnh báo, trong tháng 11 và 12 tới có thể sẽ là đỉnh dịch của sốt xuất huyết năm nay, do đó người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch như diệt bọ gậy, lăng quăng, ngủ mắc màn… không để muỗi đốt.

Theo số liệu thống kê, tính từ ngày 15/10/2022 đến ngày 14/11/2022, toàn tỉnh có ghi nhận 1.622 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 26,9% (giảm 597 ca) so với tháng trước và tăng gấp 06 lần so với tháng cùng kỳ năm 2021, có 01 cas tử vong. Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 9.579 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 04 lần so với cùng kỳ năm trước, có 06 trường hợp tử vong, 278 cas mắc sốt huyết nặng.

Người dân khi có biểu hiện sốt nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chẩn đoán đơn giản để phát hiện sốt xuất huyết sớm. Nếu đúng sốt xuất huyết, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể điều trị tại nhà, không nhất thiết phải nhập viện nếu không có chỉ định.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong những ngày đầu có thể chăm sóc tại nhà, cặp nhiệt độ hoặc theo dõi các dấu hiệu toàn thân khác. Nếu đau mỏi người, sốt thì dùng hạ sốt, giảm đau, tránh dùng nhóm thuốc như aspirin, ibuprofen vì có thể gây chảy máu, không dùng kháng sinh, không tự ý truyền dịch như đạm, albumin, truyền máu hay dung dịch cao phân tử mà cần sự theo dõi, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhân cần uống nhiều nước, như nước hoa quả hoặc oresol, bù nước đầy đủ, ăn uống nghỉ ngơi. Sau ngày thứ 5 có thể sẽ hết sốt. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có biểu hiện thoát dịch hoặc cô đặc máu sẽ dẫn đến hiện tượng tụt huyết áp, đau bụng vùng gan, mệt mỏi, tay chân lạnh, nôn, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu, phụ nữ có thể rong kinh, rong huyết. Đấy là những dấu hiệu cảnh báo cần phải nhập viện./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp