Đầu năm 2023, huyện Hàm Tân phát hiện 03 vụ khai thác khoáng sản trái phép
Lượt xem: 3188

(binhthuan.gov.vn) Trong tháng 01/2023, các ngành chức năng của huyện Hàm Tân đã kiểm tra và phát hiện 03 vụ khai thác khoáng sản trái phép. Hiện các vụ việc này đang được xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Ngay sau khi phát hiện các vụ việc nêu trên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Tân Đức phối hợp với Công an tỉnh trong việc tổ chức tạm giữ khối lượng 14.800 m3 cát xây dựng tại mỏ cát của Công ty Vũ Gia Phát để xác minh, xử lý theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đang tiếp tục xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý các vụ việc khai thác khoáng sản trái phép với khối lượng lớn (có dấu hiệu tội phạm) theo phản ánh của các cơ quan báo chí.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, huyện Hàm Tân sẽ tập trung rà soát, hậu kiểm các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện chưa đảm bảo các quy định có liên quan (thủ tục đất đai, môi trường) có biện pháp xử lý theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác đối với các mỏ đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện; rà soát các điểm mỏ đã được cấp giấy phép khai thác, giấy phép thăm dò khoáng sản đến nay chưa triển khai hoạt động để đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi dự án cấp lại cho các tổ chức có năng lực hơn.

Tập trung chỉ đạo xác minh, xử lý nội dung đơn tố giác hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của công dân thôn Tân Hòa, xã Sông Phan và xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý các vụ việc khai thác khoáng sản trái phép với khối lượng lớn (có dấu hiệu tội phạm) theo phản ánh của các cơ quan báo chí.

Hoàn thành thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn xã Thắng Hải.

Lực lượng công an huyện sẽ tăng cường nắm tình hình; kiểm tra, xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, khai thác khai thác khoáng sản trái phép theo Kế hoạch đề ra.

UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành đất đai huyện kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai có liên quan đến hoạt động khoáng sản theo đúng thẩm quyền quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022), trong đó: Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm minh việc sử dụng đất sai mục đích tại các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, hành vi hủy hoại đất,… xem xét thu hồi đất đối với các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích do liên quan đến hoạt động khoáng sản trái phép trong thời gian dài theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp