Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022

(binhthuan.gov.vn) Chiều 08/12/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022 trực tiếp trên hệ thống Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh.

Buổi diễn tập có sự tham gia của Công ty Cổ phần Công nghệ DTG, Công ty An ninh mạng Viettel và Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin tỉnh. Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số của tỉnh theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 18/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XIV) và thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao.

Tấn công mạng là một trong những thách thức hàng đầu trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Trong thời gian qua, tình hình an toàn, an ninh thông tin mạng có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch và tội phạm mạng gia tăng sử dụng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Số vụ tấn công trên mạng và các vụ xâm nhập hệ thống CNTT nhằm do thám, trục lợi, phá hoại dữ liệu, ăn cắp tài sản, cạnh tranh không lành mạnh và một số vụ việc về mất an toàn thông tin số khác đang gia tăng ở mức báo động về số lượng, đa dạng về hình thức, tinh vi hơn về công nghệ. Các hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị còn nhiều điểm yếu về an toàn thông tin, chưa được áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin phù hợp.

Được ban hành từ tháng 9/2021, Chỉ thị 60 của Bộ Thông tin và Truyền thông về diễn tập thực chiến xác định đây là hình thức diễn tập trên hệ thống đang vận hành, đưa toàn bộ con người, quy trình và công nghệ của tổ chức tham gia vào quá trình diễn tập, đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố trước các cuộc tấn công trong thực tế.

Một số phương thức tấn công mạng phổ biến được giới thiệu tại buổi diễn tập

Tại buổi diễn tập, đội tấn công đã triển khai các phương thức tấn công mạng phổ biến hiện nay, đồng thời đội phòng thủ triển khai các giải pháp ứng cứu, xử lý sự cố. Trên cơ sở tác chiến thực tế của 02 đội, các đại biểu tham dự diễn tập sẽ có thêm kinh nghiệm, kiến thức về một cuộc tấn công mạng. Từ đó, nâng cao kiến thức để áp dụng vào công tác đảm bảo an ninh mạng tại cơ quan, đơn vị của mình./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền nông thôn mới
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết