Tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm OCOP tại các địa phương
Lượt xem: 1512

(binhthuan.gov.vn) Theo Quyết định số 1520/QĐ-UBND, ngày 17/6/2019 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bình Thuận năm 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 3100/KH-UBND ngày 21/8/2019 triển khai Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Bình Thuận năm 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 70 sản phẩm được công nhận sao OCOP. Trong đó, có 34 sản phẩm được công nhận 3 sao, 34 sản phẩm được công nhận 4 sao và 02 sản phẩm được công nhận 5 sao. Các sản phẩm được công nhận OCOP của tỉnh chủ yếu là nước mắm; rong nho; nước ép thanh long; rượu vang thanh long; thanh long sấy; hải sản…

Việc triển khai thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua rất hiệu quả, thực chất, không phô trương hình thức hay làm theo phong trào chạy theo số lượng mà chú trọng đến chất lượng, có khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, cá nhân tập trung vào khâu chế biến, chế biến sâu để tăng cao giá trị sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay khả năng mở rộng quy mô sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh nhìn chung còn hạn chế, khó đáp ứng được các đơn hàng lớn và liên tục; các sản phẩm OCOP của tỉnh chủ yếu là sản phẩm sơ chế hoặc chế biến đơn giản, giá trị gia tăng thấp; việc áp ứng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số, thương mại điện tử còn rất hạn chế.

Một số sản phẩm OCOP hiện nay của tỉnh Bình Thuận

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến năm 2025, tỉnh ta sẽ phát triển thêm ít nhất từ 80 - 130 sản phẩm OCOP mới; xây dựng thêm 03 điểm du lịch cộng đồng và có ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia vào kênh bán hàng hiện đại.

Do đó, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung các giải pháp khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến sâu nhằm phấn đấu có từ 3 - 5 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Quốc gia; nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của tỉnh từ 3 sao lên thành 4 sao và 5 sao; hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp