Nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phan Thiết
Lượt xem: 3374

(binhthuan.gov.vn) Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, trong đó có 87 cơ sở tại địa bàn thành phố Phan Thiết. Năm 2021, sản lượng nước mắm toàn tỉnh đạt khoảng 43 triệu lít, trong đó nước mắm tại Phan Thiết đạt khoảng 39 triệu lít, khoảng 90% sản lượng của cả tỉnh.

Tính đến tháng 10/2022 toàn tỉnh có 48 cơ sở nước mắm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý còn hoạt động, sản lượng nước mắm ước tính khoảng 35 triệu lít, trong đó 90% sản lượng nước mắm sản xuất tại Phan Thiết. Hiện nay 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm đều áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo quan điểm HACCP.

Nhằm quản lý việc sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” dùng cho sản phẩm nước mắm, trong thời gian qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nước mắm thực hiện tốt quy định đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, đảm bảo và thực hiện tốt yêu cầu và nâng cao uy tín, phát triển thương hiệu nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phan Thiết.

Để giữ gìn hình ảnh nước mắm Phan Thiết, nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phan Thiết trên thị trường trong và ngoài nước, thời gian tới các địa phương cần phối hợp chặc chẽ hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, quản lý sử dụng chỉ dẫn địa lý với xây dựng chuỗi cung ứng nước mắm an toàn, tạo liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm từ công đoạn khai thác, đánh bắt, thu gom, vận chuyển, chế biến, đóng gói và phân phối tiêu thụ; từ đó, giúp hạn chế tối đa sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời, thông qua logo nhận diện sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý và sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm nước mắm an toàn, giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm đến từ Phan Thiết đã kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi với sản phẩm khác để lựa chọn.

Hiệp hội nước mắm Phan Thiết đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi để phát triền thương hiệu địa phương “nước mắm Phan Thiết”. Bên cạnh đó, tận dụng xu thế tiêu dùng sạch, xanh và có nguồn gốc tự nhiên, địa phương, để duy trì, phát huy lợi thế nước mắm truyền thống với phương pháp ủ chượp đã có từ lâu đời, với nguồn nguyên liệu tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất để khẳng định vị thế mạnh mẽ trên thị trường.

Các nhà sản xuất kinh doanh nước mắm Phan Thiết, đặc biệt là các doanh nghiệp còn hoạt động nhỏ lẻ, cần định vị lại thương hiệu riêng của mình, tham gia vào Hiệp hội để cùng hoạt động và được bảo hộ, qua đó tập trung sức mạnh, cùng bảo vệ, chăm sóc và bồi dưỡng lâu dài, xây dựng chiến lược bảo vệ và phát triển thương hiệu nước mắm Phan Thiết, tham gia vào chuỗi cung ứng nước mắm an toàn và tổ chức kiểm soát nội bộ sản xuất nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phan Thiết hiệu quả, nhằm nâng cao uy tín, ảnh hưởng của sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý do mình sản xuất đưa ra thị trường.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp