Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan tại cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc
Lượt xem: 3059

(binhthuan.gov.vn) Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan, tránh tình trạng ùn tắt, tồn đọng hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc trong dịp Lễ, Tết sắp đến, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp triển khai nội dung này.

Theo chỉ đạo của Bộ Công thương, các tỉnh biên giới phía Bắc phải tăng cường trao đổi với chính quyền nước Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với trái cây vào thời điểm thu hoạch chính vụ. Đồng thời, tiếp tục cập nhật, đưa thông tin thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan tại khu vực cửa khẩu.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nông sản xuất khẩu qua biên giới phía Bắc chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu. Thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác. Chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, như mua bán theo hợp đồng với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… cũng như các yêu cầu có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài. Bên cạnh đó, theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc để kịp thời trao đổi với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp